Những việc nên làm khi kinh nguyệt thất thường


Kinh nguyệt có biểu hiện thất thường có sao không? Những điều cần biết về kinh nguyệt thất thường?


Những điều cần biết về kinh nguyệt thất thường

 

1- Kinh nguyệt là gì?

- Kinh nguyệt (KN) là hiện tượng chảy máu từ niêm mạc tử cung (lớp màng trong dạ con) ra ngoài âm đạo và lặp đi lặp lại hằng tháng (có tính chu kỳ) dưới sự điều khiển của các nội tiết tố (hormon) của tuyến yên và buồng trứng. Từ ngày đầu tiên chảy máu của kỳ KN tháng này đến ngày đầu tiên chảy máu của kỳ KN tiêp theo là một chu kỳ kinh nguyệt (CKKN). Ở Phụ nữ bình thường, CKKN xuất hiện từ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh.

- Quá trình hình thành KN có thể chia ra 3 giai đoạn:                                                                                            
          + Ngay từ ngày đầu ra máu KN, dưới tác động của nội    tiết tố tuyến yên (là prolan A), một noãn bào nguyên thuỷ của buồng trứng xuất hiện và phát triển. Trong quá trình trưởng thành, noãn bào tiết ra nội tiết tố foliculin (nội tiết động dục nữ) làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh các tổ chức đệm và các tuyến; các tuyến và niêm mạc tử cung to lên, dài và giãn ra. Đây là giai đoạn phát triển đến trưởng thành của noãn bào nguyên thuỷ (giai đoạn nang noãn).

     + Khi foliculin của noãn bào tiết ra tới mức tối đa thì foliculin ức chế tuyến yên không tiết ra prolan A nữa mà tiết ra prolan B làm noãn bào vỡ ra và giải phóng tiểu noãn.Đây là giai đoạn rụng trứng(giai đoạn phóng noãn).                                                                                                                                                                                                                                                                                    
     + Sau khi noãn bào vỡ, phần còn lại của noãn bào trong buồng trứng phát triển to và có mầu vàng gọi là hoàng thể. Hoàng thể tiết ra progesterone (nội tiết duy trì thai) làm cho niêm mạc tử cung dầy thêm lên, tạo điều kiện tốt cho thai làm tổ. Đó là giai đoạn hoàng thể.

Đến giai đoạn này có hai khả năng xẩy ra:

    (1) Nếu tiểu noãn kết hợp được với tinh trùng (thụ thai) thì hoàng thể vẫn tiết ra progesterone và tồn tại đến tháng thứ tư của thời kỳ có thai.

    (2) nếu không thụ thai thì hoàng thể còn tiết ra progesterone nhưng hoàng thể thoái hoá dần và đến cuối CKKN lượng progesterone trong máu giảm hẳn làm cho các mạch máu của niêm mạc tử cung co lại, các lớp nông của niêm mạc tử cung bong ra, máu và các mảnh vụn tế bào rụng xuống và bị đẩy ra ngoài âm đạo, đó là sự hành kinh ; những ngày có kinh nguyệt gọi là ngày hành kinh.

    Ngày bắt đầu hành kinh, dưới sự điều khiển của nội tiết tuyến yên, giai đoạn phát triển và trưởng thành của noãn bào nguyên thuỷ lại tiếp tục, bắt đầu giai đoạn mới của CKKN tiếp theo như đã nêu trên.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          2- Thế nào là kinh nguyệt bình thường?
    
Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ bình thường về mặt sức khoẻ. Nói KN bình thường hay không cần phải dựa vào CKKN, số ngày hành kinh, lượng kinh nguyệt, tính chất kinh và các biểu hiện toàn thân.    
Kinh nguyệt của một người được coi là bình thường nếu có các biểu hiện sau đây:

(2.1)- Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

CKKN của mỗi phụ nữ có khác nhau (do giai đoạn trưởng thành của nang noãn ở mỗi người không giống nhau); đa số từ 26 đến 34 ngày, khoảng 30% phụ nữ có chu kỳ 28 ngày. Số ngày của mỗi tháng thường cũng khác nhau. Vì vậy, với một người phụ nữ không thể tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào một ngày nhất định. CKKN đều và ổn định hàng tháng nghĩa là CKKN của bạn bao nhiêu ngày(tính 24 giờ) (thí dụ 26 hoặc 28 hoặc 32 ngày) thì tính từ ngày bắt đầu có kinh lần này đến ngày bắt đầu có kinh lần kế tiếp theo sẽ là khoảng bấy nhiêu ngày(tính 24 giờ) (26 hoặc 28 hoặc 32 ngày).

Nói cách khác CKKN đều và ổn định là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng liên tiếp đều giống nhau; chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào những ngày giống nhau.

CKKN dưới 26 ngày là kinh mau(ngắn), quá 45 ngày là kinh thưa(d,     

(2.2)- Số ngày hành kinh ổn định

Từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày hết ra máu của một CKKN gọi là số ngày hành kinh. Số ngày hành kinh có thể từ 2 đến 7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày. CKKN nào cũng hành kinh với số ngày như nhau trong khoảng 2-7 ngày đều là ổn định.

(2.3)- Lượng kinh ổn định

Mỗi kỳ hành kinh mất khoảng từ 80 đến 200ml máu, thường không quá 100 ml/ngày. Mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh ở mức bình thường khoảng 120 mg/l.

Đo lượng kinh bằng cách tính số khăn vệ sinh thay hằng ngày. Nếu số lượng băng vệ sinh cần thay trong các kỳ KN tương tự như nhau thì có thể coi là lượng kinh ổn định.

 (2.4)- Tính chất máu kinh nguyệt bình thường

Máu  kinh nguyệt mầu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính mầu trắng (phụ nữ đã sinh con có thể ra những cục máu nhỏ); mùi kinh hơi tanh như mùi máu.

(2.5)- Toàn thân không có dấu hiệu khác thường trong những ngày hành kinh

Vài ngày trước khi hành kinh có thể có những dấu hiệu thay đổi về tính tình và cơ thể với những mức độ khác nhau ở một số phụ nữ (thường gọi là hội chứng tiền KN) như rất dễ nhậy cảm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, có cảm giác ngực lớn hơn, người nặng nề, chậm chạp và mệt mỏi hơn; da trở nên nhẵn, mịn, sáng bóng hơn.

Một số phụ nữ có biểu hiện đau nhẹ, đau cơn ở bụng dưới (thường xuất hiện vào 1-2 ngày đầu) do tử cung co bóp đẩy kinh nguyệt ra ngoài, cơ tử cung thiếu máu,.
Các dấu hiệu trên sẽ hết sau khi sạch kinh.

Kinh nguyệt không bình thường (rối loạn kinh nguyệt) thường có những dấu hiệu sau: CKKN không ổn định hoặc không đều; Số ngày hành kinh không ổn định; Máu kinh nguyệt mầu đỏ tươi, hoặc mầu cà phê, mầu vàng, mầu đen, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác; lượng KN ra quá ít hoặc quá nhiều; đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân…ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

Nguyên nhân rối loạn KN có thể do các sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sút cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, do dùng một số loại thuốc.

Điều lưu ý là, sau kỳ kinh đầu tiên ở nữ giới dậy thì (khoảng 13-16 tuổi) và ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh (45 – 55 tuổi) có thể có một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như nói trên, đó là những dấu hiệu bình thường trong thời kỳ thay đổi trạng thái hoạt động sinh lý sinh dục.  

3- Những điều cần làm và nên tránh trong thời gian có kinh:

- Ăn uống: Nên bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm nhiều vitamin nhóm B như  cá, thịt bò, trứng, sữa, các loại rau và hoa quả, nhất là loại có mầu đỏ đậm như cà chua, cà rốt...

Không nên ăn các món ăn mặn, món rán, nhiều chất béo, món ăn lạnh, các đồ uống lạnh, có đá, có ga, có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

- Lao động: Nên làm việc bình thường, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục và thể thao nhẹ nhàng, nên mát xa chân, mát xa nhẹ nhàng, thả lỏng cơ để tăng quá trình thải chất độc và giảm đau bụng kinh, ngủ 7-8 giờ /ngày. Không nên mang vác quá nặng, chạy nhẩy xa, lội hoặc ngâm người dưới nước (nếu bát buộc phải bơi lội nước cần phải mang khăn vệ sinh nút/tăm pông).

- Vệ sinh: Tắm rửa thường xuyên ở nơi kín gió bằng nước sạch (nếu đau bụng kinh có thể tắm bằng nước ấm hoặc chườm ấm ở bụng dưới), không ngâm người trong bồn ao.                          

Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài đúng cách: Khi bắt đầu có kinh nên mang khăn vệ sinh đã được giặt sạch, phơi khô; khi cảm thấy khăn ẩm thì nên thay khăn mới. Số khăn cần thay mỗi ngày khác nhau (4-10 lần/ngày) tuỳ theo lượng kinh, thường nhiều nhất vào ngày thứ 2. Không  dùng xà phòng (làm tăng môi trường kiềm), sữa tắm hoặc nước nóng để rửa bộ phận sinh dục ngoài mà dùng nước sôi để ấm hoặc nước vệ sinh phụ nữ có thành phần diệt vi khuẩn để rửa. Cắt ngắn móng tay và rửa sạch tay mỗi lần làm vệ sinh. Rửa bộ phận sinh dục ngoài và xịt hoặc giội nước sạch từ trước ra sau và thải nước bẩn ra ngoài; không ngồi rửa ngâm trong chậu nước hoặc rửa lại bằng nước vừa thải trong cùng một chậu; không xoa, lau từ sau ra trước, không cho tay vào trong âm đạo. Dùng khăn bông sạch, khô, thấm nhẹ nhàng. Băng vệ sinh cần phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi ở nơi có ánh nắng, không gió bụi. Nếu mua khăn vệ sinh đóng gói sẵn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có uy tín, cần xem kỹ nhãn mác, không dùng khăn quá hạn sử dụng. Tránh dùng băng vệ sinh có mùi thơm, miếng lót, bột và thuốc xịt khử mùi, chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

- Trong những ngày hành kinh không nên giao hợp vì rất dễ gây tổn thương, nhiễm khuẩn đường sinh dục.

- Nếu có những biểu hiện KN không bình thường ở mức độ nhẹ nhưng kéo dài 3-4 CKKN,  hoặc có thêm các dấu hiệu bất thường khác như lượng KN ra quá nhiều hoặc kéo dài ngày, đau bụng nhiều và đau dữ dội, căng đau vú, đau một bên đầu, chảy máu cam, sốt, choáng váng, giảm cân, cơ thể mệt mỏi,..thì có thể có những nguyên nhân bệnh lý, cần đến ngay câc cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa kịp thời .   

- Cần thận trọng khi phải làm các xét nghiệm, các thủ thuật, nhổ răng, tiêm và uống thuốc khi khám chữa bệnh, trừ trường hợp cấp thiết cần có sự hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc.

- Hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng là dấu hiệu có giá trị báo hiệu tình trạng sức khoẻ của người phụ nữ từ lúc dậy thì đến tuổi mãn kinh. Vì vậy mỗi phụ nữ nên có một quyển lịch theo dõi thường xuyên KN hàng tháng, trong đó đánh dấu vào những ngày có hành kinh, ghi số khăn vệ sinh dùng từng ngày, mầu và mùi kinh, các dấu hiệu bất thường khác để có thể tự theo dõi, xác định được có KN hay không, CKKN bình thường hay bất thường (ngắn, dài, ít, nhiều; chẩy máu giữa kỳ, chẩy máu không theo quy luật, thống kinh, vô kinh…) và đi khám chữa kịp thời khi thấy có dấu hiệu KN không bình thường.

 

Kinh nguyệt bất thường: không phải chuyện nhỏ!

 

Khi thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào về kinh nguyệt, các bạn gái đừng chủ quan xem thường, vì có thể đó là một dấu hiệu bệnh lý đáng lo ngại.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý, xảy ra theo chu kỳ. Trong chu kỳ, người phụ nữ xuất huyết qua tử cung và âm đạo. Lần xuất hiện kỳ kinh đầu tiên là chỉ điểm cho sự hoàn tất trưởng thành về giới tính.

Kỳ kinh đầu tiên của đa số bé gái vào độ tuổi 10-16. Kinh nguyệt thường kéo dài đến 45-50 tuổi. Trung bình một người phụ nữ có khoảng 500 lần hành kinh trong đời. Hai chu kỳ kinh thường cách nhau khoảng 28 ngày. Mỗi kỳ khoảng 3-7 ngày. Lượng máu mất trung bình trong mỗi kỳ kinh khoảng 50-80 ml.

Nếu thời gian hành kinh hay lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít đều được xem là bất thường.

Hiện tượng cường kinh

Là khi lượng máu kinh ra nhiều hơn mức bình thường, hoặc thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường (trên 7 ngày).

Thật sự rất khó “đo đạc” một cách chính xác lượng máu kinh mất trong mỗi kỳ. Tuy nhiên, các bạn có thể ước lượng một cách tương đối như sau:

 • Bình thường, trong hai hoặc ba ngày đầu của kỳ hành kinh, máu kinh có thể thấm ướt khoảng 3-4 miếng băng vệ sinh mỗi ngày. Lượng máu kinh giảm dần vào những ngày tiếp theo cho đến khi hết hẳn.
 • Nếu phải thay băng liên tục mà vẫn luôn thấy ướt đẫm, kèm theo số ngày hành kinh kéo dài thì cần nghĩ đến hiện tượng cường kinh và ngược lại, nếu bạn thay băng thấy lượng máu kinh chỉ thấm chút ít, dưới hai ngày đã “sạch” kinh thì cần nghĩ đến hiện tượng thiểu kinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cường kinh:

 • U xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung vào cơ tử cung làm tử cung không co bóp tốt, chậm cầm máu. Cũng có thể do tử cung đổ sau khiến ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch gây nên chảy máu nhiều.
 • Một số bệnh toàn thân khác như: tăng huyết áp, rối loạn đông máu… cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Lưu ý: Cần phân biệt rong kinh khác với rong huyết. Rong kinh tức kinh nguyệt ra đúng vào thời điểm có kinh nhưng thời gian hành kinh dài hơn bình thường, còn rong huyết là ra huyết bất thường kéo dài, không trùng thời điểm hành kinh.

Thiểu kinh

Kinh nguyệt ra rất ít, hoặc chỉ kéo dài 1-2 ngày rồi hết.

Nguyên nhân gây thiểu kinh có thể do: tử cung nhi tính, dính buồng tử cung sau nạo hút thai, sau sinh; do bệnh ở buồng trứng (suy buồng trứng, ung thư buồng trứng) hoặc tiền mãn kinh.

Vô kinh

Tức là không có kinh. Có 3 dạng vô kinh: nguyên phát, thứ phát và vô kinh giả.

 • Vô kinh nguyên phát: quá 18 tuổi vẫn chưa hành kinh.
 • Vô kinh thứ phát: quá 3 tháng chưa hành kinh nếu trước đó kinh rất đều và quá 6 tháng chưa hành kinh nếu trước đó kinh không đều.
 • Vô kinh giả: máu kinh vẫn có nhưng màng trinh kín hoặc cổ tử cung bị dính nên máu không chảy ra ngoài, còn gọi là bế kinh.

Trường hợp vô kinh do: bị stress nặng, quá gầy ốm, mang thai, buồng trứng đa nang, mãn kinh, bệnh lao, béo phì, tiểu đường, cường giáp, u tuyến yên tiết prolactine; do một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, người nghiện ma túy…

Kinh thưa

Kỳ kinh trên 35 ngày (thay vì 28-30 ngày như bình thường). Mỗi năm người phụ nữ chỉ có 4-9 chu kỳ, trong khi lẽ ra phải có hàng tháng.

Nguyên nhân gây kinh thưa:

 • Xúc động tâm lý, stress, mắc những bệnh lý nội khoa mãn tính, dinh dưỡng kém, quá gầy…cũng có thể gây ra kinh thưa.
 • Ở những vận động viên nữ do tập luyện quá mức, tiết chế trong ăn uống và giảm tỉ lệ mỡ trong cơ thể.
 • Đặc biệt triệu chứng này còn gặp ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Mang thai: triệu chứng đầu tiên nghi ngờ có thai là bị trễ kinh ở những người vốn có kinh nguyệt bình thường và đã có quan hệ tình dục.
 • Một số loại thuốc ngừa thai cũng gây ra kinh thưa.
Trong những ngày hành kinh, dù bị cường kinh hay thiểu kinh, bạn cũng phải duy trì chế độ ăn uống đầy đủ, tập thể dục bình thường, không cần phải kiêng cữ quá mức.

Tránh bơi lội, làm việc nặng hoặc những công việc phải ngâm mình dưới nước; đặc biệt kiêng giao hợp trong những ngày hành kinh vì lúc này cổ tử cung mở nên rất dễ nhiễm trùng.

Bạn nên đi khám bác sĩ khi gặp bất kỳ một biểu hiện bất thường nào về kinh nguyệt để phát hiện sớm bệnh lý và điều trị.

(ST)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 28 click
comay Đừng quá lo lắng nhé. Hiện tượng máu thâm trong kỳ kinh nguyệt là do có thay đổi về cơ thể như uống thuốc, sinh hoạt thất thường, hoặc thay đổi sự lo lắng căng thẳng, mệt mỏi cũng là nguyên nhân. Việc rong kinh kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe vì vậy em cần tới phụ khoa để được khám chữa kịp thời.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Em có thể mua que thử thai về thử. Thời gian QH ngắn không có nghĩa là em không có khả năng mang thai. Sau 7- 10 ngày QH que thử thai đã có thể cho kết quả khá chính xác!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Em mua que thử thai về thử hoặc tốt nhất đi xét nghiệm chuyên khoa nhé. Khả năng mang thai là rất cao nếu em và bạn trai không sử dụng các biện pháp an toàn.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày. Bình thường, mỗi kỳ kinh chỉ ra máu trong khoảng 7 ngày trở lại, khi thấy kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh. Ở độ tuổi của em nội tiết còn chưa ổn định nên việc gặp trường hợp này cũng không phải hiếm, em không nên quá lo lắng. Tuy vậy kinh rong tới 1 tháng em nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và được tư vấn điều trị theo chỉ định nhé. Chúc em mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Nếu đều đặn 2 tháng 1 lần thì không sao cả, đó là do nội tiết của từng người em ạ. Hơn nữa em mới 16 tuổi, chu kỳ cũng chưa hoàn toàn ổn định nên việc rối loạn kinh nguyệt cũng không quá đáng ngại. Đây là vấn đề nhiều người gặp phải, em không nên quá lo lắng nhé. Tâm lý thoải mái và ăn uống nghỉ ngơi điều độ, mọi chuyện sẽ ổn. Chúc em luôn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Rất có thể chỉ là những biểu hiện của thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy vậy chị cũng nên đi kiểm tra để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp nhé! Chúc chị luôn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Chắc không sao đâu. Em có gia đình chưa, nếu chưa có gia đình và chưa quan hệ thì như em nói dễ là bị rách màng trinh rồi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Rất có thể bạn mang thai. Mua que về thử là biết liền mà. Không phải ai khi mang bầu cũng có những dấu hiệu đó đâu bạn ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ngô thanh vân the thi ban phai di hoi bac si xem ban the nao nhe. vi minh nghi cai nay rat quan trong cho viec sinh no sau nay day ban ak
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
linh chiu day
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Thiên Thủ dâm La hêt
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
lan anh da 4 nam ke tu ngay bi hanh kinh ma van khong dung chu ki
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyễn thị mơ em năm nay 15 tuổi đã có kinh nguyệt khi 12 tuổi nhưng 4 tháng nay em không có kinh nguyệt nữa vậy em có bị làm sao không. mong bác si tư vấn cho em.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot chào chị! Kinh nguyệt ít cũng sẽ ảnh hưởng tới việc rụng trứng để thụ tinh với tinh trùng.Tốt nhất chị nên đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
biettuot Chào chị! Chị nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn tốt nhất nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Bạn có thay đổi sinh hoạt ngủ nghỉ ăn uống không, có thể là do thay đổi nội tiết hoặc uống thuốc gì đó.Nếu cảm thấy không an tâm có thể đi khám bác sĩ nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
24
garôme hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 71 click
Min có thấy đau bụng , đau lưng không?nếu bạn chưa ra kinh nguyệt bao giờ thì đó là dấu hiệu dậy thì đó
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Không chỉ ảnh hưởng mà còn là dấu hiệu của bệnh và là điều nguy hiểm.Nên đi khám bác sĩ ngay đi nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot thông thường 1 kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 3-7 ngày 1 lần.Người xưa hay nhìn lượng kinh mà đoán họ là máu trâu hay máu bồ câu.Nếu kỳ kinh của bạn kéo dài quá 7 ngày, có thể là 10 ngày hoặc nửa tháng thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào bạn! Dấu hiệu ung thứ vú là: Chảy dịch ở núm vú, có thể là dịch trong, vàng trong, màu sậm giống máu. - Núm vú bị loét, rỉ dịch. - Núm vú bị co kéo tụt vào trong. - Sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách. - Da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành. - Da vú bị thay đổi hình dạng và màu sắc khác biệt so với bên vú kia. - Đau vú một hay nhiều nơi. Nếu cảm thấy không yên tâm bạn có thể đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào bạn! Trước tới nay bạn ra kn như vậy hay mới bị như thế, vì bạn không nói rõ là bạn mới bị hay từ khi ra kinh là vậy.Lượng kinh nguyệt ít có thể do bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên. Chứng sẹo hóa ở một bộ phận nội mạc tử cung sẽ có biểu hiện lâm sàng là lượng kinh nguyệt ít. Bệnh tật ở buồng trứng thường gặp ở những trường hợp hành kinh mà buồng trứng không rụng trứng do những nguyên nhân khác nhau (khi không rụng trứng, sự dao động về mức độ oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ). Ở trường hợp kinh nguyệt ít do bệnh ở nội mạc tử cung, đường đồ thị nhiệt độ cơ sở và mức độ oestrogen hoàng thể đều bình thường. Kiểm tra soi buồng tử cung có thể phát hiện thấy nội mạc mỏng, có sẹo hoặc dính. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bắt rễ của trứng đã thụ tinh và dẫn đến vô sinh, việc điều trị tương đối khó khăn. Nội mạc đã bị sẹo hóa khó tái sinh nhưng cũng không gây hậu quả nghiêm trọng, việc uống thuốc bắc nhằm làm hoạt huyết cũng có thể đạt được hiệu quả chữa trị. Có lúc kinh nguyệt ít còn gây ra thống kinh, đau dữ dội hoặc đau theo từng cơn. Điều này chứng tỏ trong buồng tử cung bị dính hoặc là mạch máu bị ngăn trở, thường hay xảy ra ở những người đã nạo thai. Những trường hợp này cần phải được xử lý gấp. Để phòng ngừa bị tái dính nội mạc, bác sĩ thường cho bệnh nhân đặt vòng tránh thai, quan sát sau 2-3 lần hành kinh. Nếu lượng kinh nguyệt tăng lên hoặc không còn hiện tượng thống kinh nữa thì có thể lấy vòng tránh thai ra.Tốt nhất là nên đi khám bác dĩ để được tư vấn tốt nhất nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
29
my lan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 79 click
Biettuot ĐI khám bác sĩ ngay đi nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào bạn! Rong huyết thực sự là nỗi lo lắng của khá nhiều chị em, có những chi em phải điều trị chứng bệnh này suốt thời gian dài.Chị thử vận dụng vài cách dưới đây xem sao nhé: Huyết dụ, lá trắc bá sao, cỏ nhọ nồi mỗi vị 30 g, ngải cứu tươi 15 g, sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có tác dụng chữa rong huyết kéo dài sau khi đẻ do nguyên nhân cơ năng (không phải do sót rau hay sang chấn). Sản phụ bị rong huyết do cơ năng cũn cú thể dựng cỏc bài thuốc sau: - Cao da trâu (a giao) 20 g, ngải cứu tươi 15 g, ngũ bội tử tán bột 15 g. Sắc ngải cứu lấy nước, bỏ bó, thỏi cao da trừu cho vào đun loóng ra, rồi hũa với bột ngũ vị tử, uống ngày 1 thang. - Xuyên khung 2 phần, đương quy 3 phần, tán nhỏ, trộn đều, ngày uống 8-12 g. - Cỏ nến 4 g, ngũ linh chi 4 g, sắc uống ngày 1 thang. - Tam thất tán nhỏ, uống mỗi lần 5 g với mật ong, cách nửa giờ uống một lần, ngày 4 lần. Dùng trong trường hợp ra máu nhiều quỏ, gừy thiếu mỏu nguy cấp. Chữa rong huyết ngoài thời kỳ mang thai và sinh đẻ: - Cỏ nhọ nồi, sinh địa mỗi vị 16 g, huyền sâm 12 g, địa cốt bỡ, kỷ tử, a giao, than bẹ múc, chi tử sao mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày 1 thang. - Cỏ nhọ nồi 16 g, đẳng sâm, thục địa, cỏ nến mỗi vị 12 g; hương phụ, bạch truật, xuyên khung mỗi vị 8 g, chỉ xác 6 g. Sắc uống ngày 1 thang. - Ích. mẫu 20 g, cỏ nhọ nồi 16 g, đào nhân 10 g, nghệ vàng, nghệ đen mỗi vị 8 g, huyết dụ 6 g, muội nồi 4 g. Sắc uống ngày 1 thang
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Bạn thân mến! Trễ kinh cũng có nhiều nguyên nhân, nội tiết thay đổi do sinh hoạt thay đổi hoặc do ăn uống thất thường, do đã quan hệ tình dục nên việc trễ kinh cũng sẽ liên quan đến, bạn có thể mua que thử thai nếu trễ kinh từ 5 ngày trở ra nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Nếu có biến chứng gì khác những hiện tượng này bạn có thể đi khám bác sĩ, còn nếu tất cả bình thường thì không sao.,Nhưng có điều máu kinh đặc và màu cafe thì nên xem xét lại, bạn nên đi khám xem nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Bình thường thì không sao nhưng màu kinh có chút vấn đề bạn nên đi khám xem thế nào
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh minh Độ tuổi dậy thì của con gái thường là từ 9-14 tuổi.có người có thể sớm hơn, cũng có người muộn hơn.Nếu không có gì bất thường thì không quá lo lắng, còn nếu tình trạng kéo dài thì nên gặp bác sĩ khám nhé.Thường thì mới bước vào tuổi dậy thì nó cũng có những biến chứng và thay đổi nhỏ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh minh Hiện tượng của bạn rất giống việc bị loạn kinh, có thể do thay đổi sinh hoạt hoặc do quan hệ tình dục với bạn trai.nếu kéo dài bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và dùng thuốc nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
37
mg hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 73 click
41
thuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 124 click
Nhi Rong kinh có rât nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không khám thì không thể biết được nguyên nhân gây rong kinh của cô bạn là do đâu. Bạn có thể khuyên cô tái khám thay thuốc hoặc đi khám ở viện phụ sản. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thien hoang nen uong, boi tinh trung co the song trong tu cung khong 3->4 ngay
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
51
huynh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 24 click
Ân Đó là chuyện bình thường, giống như là sản dịch sau khi sinh vậy. Tuy nhiên, việc phá thai còn có nhiều điều phải lo lắng hơn là sinh vì vậy bạn cần tái khám đúng hẹn nhé. Chúc bạn sức khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thuy baby mk cug z ne nhung chăc day chi la chat nhon thoi, ko sao dau
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
huyen em 35 tuoi moi thang em co kinh vao ngay 1 hang thang nhung thang nay ngay 28 em lai ra mot it o dung quan not ngay hom sau khong thay gi nua lieu em co sao khong a
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Có thể do sức khỏe không ổn định, căng thẳng kéo dài... bạn không cần quá lo lắng. Theo dõi mấy tháng mà không ổn định thì mới đáng lo
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
57
tran thi bao an hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 75 click
Vi Mình nghĩ là bạn dùng thuốc nên ảnh hưởng đến chu kì kinh. Việc bị chậm mấy ngày không phải vấn đề gì lớn, mà máu kinh đôi khi có màu thẫm đen hơn bình thường, nhưng đã được chứng minh là không có vấn đề gì. Bạn nên theo dõi thêm. Nhưng có vấn đề là đặt thuốc viêm âm đạo bạn nên chú ý, vì rất nhiều trường hợp đặt thuốc sai hướng dẫn đã đưa đến hậu quả không mong muốn. Bạn đừng quá lo lắng vì tâm lý cũng ảnh hưởng đến chu kì đấy.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Nguyên nhân chậm kinh có thể do cẳng thẳng (lo lắng về các kì thi, cưới hỏi), bạn nên ăn uống bổ dưỡng và có thể uống nam như ích mẫu...
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Mẹ bạn đang trong giai đoạn mãn kinh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn bị rong kinh. Hiện tượng rong kinh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Em có thể tham khảo bài viết này để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
67
Ky ly hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 92 click
An_nick Nam nay em 20t roi sao e hay tre kinh lan nay da hon nua thang em van chua co nhu zay co sao ko
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 23 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 14 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 20 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 22 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 18 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 45 click