Bệnh nấm da và cách điều trị


Nấm da nguyên nhân là do đâu? Bệnh nấm da có dễ chữa không? Triệu chứng của bệnh nấm da. Điều trị bệnh nấm da như thế nào?


Bệnh nấm da và biện pháp phòng trị hiệu quả 1
Điều kiện môi trường ẩm ướt khiến bệnh nấm da phát triển mạnh.

 

Bệnh nấm da 

Bệnh nấm da thân là một trong nhiều thể nhiễm nấm tại lớp thượng bì da, đặc trưng bởi ngứa, tổn thương ban đỏ hình tròn với vùng da lành ở chính giữa. Những thể nấm da khác hay gặp bao gồm:

·         Bệnh nấm da chân, tổn thương chủ yếu ở vùng da ẩm ướt giữa các ngón chân và đôi khi cả bàn chân.

·         Bệnh nấm da đùi, tổn thương da ở cơ quan sinh dục, mặt trong đùi và mông.

·         Bệnh nấm da đầu, thường gặp nhất ở trẻ em với những mảng ngứa, đỏ da vùng da đầu, để lại mảng trụi tóc. 

Bệnh nấm da thân gặp ở tay, chân, thân mình và mặt. Mặc dù khó coi, nhưng nấm da thường không nguy hiểm, trừ ở người bị suy giảm miễn dịch. Điều trị thường là bôi thuốc chống nấm.

Bệnh nấm da và biện pháp phòng trị hiệu quả 2

 

Dấu hiệu và triệu chứng

 

Bao gồm:

·         Ban hình vòng trên da, đỏ và sưng quanh rìa và có vùng da lành ở giữa.

·         Ban vòng đỏ, có vảy lan dần trên thân mình hoặc mặt.

·         Dát phẳng, tròn, ngứa.

·         Có thể xuất hiện nhiều mảng nấm da, chồng lên nhau. Bệnh nhân có thể bị nấm da mà không có ban vòng đỏ và ngứa. 

 

Nguyên nhân

 

Thông thường, cần 1 tháng để các tế bào da mới chuyển từ lớp dưới cùng của da (nơi tạo ra các tế bào này) ra đến lớp ngoài cùng, nơi những tế bào da chết đi và bong vảy.

Nguyên nhân của bệnh nấm da là do nấm ký sinh ở các tế bào thượng bì chết. Bệnh có thể lây truyền theo các đường sau:

·         Từ người sang người: qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

·         Từ động vật sang người: do tiếp xúc với động vật mắc bệnh, như khi vuốt ve hoặc chải lông cho chó, mèo. Người cũng có thể bị nhiễm nấm từ bò, dê, lợn và ngựa.

·         Từ đồ vật sang người: do tiếp xúc với những đồ vật hoặc bề mặt mà người hoặc vật nhiễm bệnh đã chạm vào, như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hoặc bàn chải.

·         Từ đất sang người: trong một số ít trường hợp, người có thể bị nhiễm nấm do tiếp xúc với đất bẩn, chỉ xảy ra khi tiếp xúc lâu dài với đất bẩn. Nếu đất có đủ dưỡng chất, bào tử nấm có thể sống hàng tháng trời hoặc lâu hơn.  

 

Yếu tố nguy cơ

 

Bào tử nấm gây bệnh phát triển trong môi trường ẩm ướt, chật chội. Môi trường nóng ẩm gây đổ mồ hôi nhiều cũng thích hợp cho bệnh lây lan. Ra nhiều mồ hôi làm trôi chất nhờn có tác dụng diệt nấm trên da, làm da dễ nhiễm bệnh. Các vận động viên có nguy cơ cao bị nấm da.

Nấm da cũng hay gặp ở trẻ em. Dịch nấm da thường xảy ra ở trường học, nhà trẻ và mẫu giáo. Trẻ em có vật nuôi cũng tăng nguy cơ bị nấm da.

Những người bị suy giảm miễn dịch như mắc bệnh đái tháo đường hoặc nhiễm HIV/AIDS cũng có nguy cơ cao bị nấm da. Người bị viêm da dị ứng cũng dễ bị nấm da hơn. Hàng rào da bảo vệ cơ thể chống các bệnh nhiễm trùng, nhiễm virus và nấm thường bị suy yếu hoặc tổn hại.

 

Khi nào cần đi khám

 

Hãy đi khám bác sĩ nếu vết ban trên da không cải thiện trong vòng 2 tuần. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Nếu ban đỏ nhiều, sưng, chảy nước hoặc có sốt, hãy đi khám bác sĩ ngay.

 

Sàng lọc và chẩn đoán

 

Bác sĩ sẽ xác định liệu bạn bị nấm da hay bị bệnh da khác, như vẩy nến hoặc viêm da dị ứng. Bác sĩ có thể hỏi xem bạn có tiếp xúc với đất bẩn hoặc với người hoặc động vật bị nấm da hay không.

Bác sĩ có thể cạo da hoặc lấy mẫu vùng da bị bệnh để soi dưới kính hiển vi. Nếu mẫu xét nghiệm có nấm, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc chống nấm. Nếu xét nghiệm âm tính, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ bạn bị nấm da, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy. Bác sĩ cũng có thể đề nghị nuôi cấy nếu bệnh của bạn không đáp ứng với điều trị.

 

Biến chứng

 

Bệnh nấm hiếm khi lan xuống dưới bề mặt da gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, người bị suy giảm miễn dịch (như người nhiễm HIV/AIDS) rất khó chữa khỏi bệnh.

 

Điều trị

 

Đối với trường hợp nấm da nhẹ, bác sĩ có thể cho dùng các thuốc mỡ, thuốc nước, thuốc bột hoặc thuốc xịt chống nấm không kê đơn. Hầu hết các ca có đáp ứng tốt với thuốc dùng tại chỗ, bao gồm:

- Miconazole (Micatin, Monistat-Derm)

- Clotrimazole (Lotrimin, Mycelex)

- Terbinafine (Lamisil)

Nếu bệnh nấm da nặng lên hoặc không đáp ứng với các thuốc không kê đơn, người bệnh sẽ được uống hoặc bôi loại thuốc kê đơn, gồm:

- Thuốc bôi: econazole (Spectazole), oxiconazole (Oxistat)

- Thuốc uống: itraconazole (Sporanox), fluconazole (Diflucan), terbinaffine (Lamisil)

Các tác dụng phụ của thuốc uống bao gồm kích ứng dạ dày ruột, phát ban và chức năng gan bất thường. Đang dùng các thuốc khác, như thuốc chống tiết acid để điều trị loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, có thể ảnh hưởng đến hấp thu thuốc chống nấm. Các thuốc uống điều trị nấm da có thể làm thay đổi hịêu quả của thuốc chống đông warfarin.

Griseofulvin (Fulvicin, Grisactin), một loại thuốc uống chống nấm khác ít được dùng kể từ khi có nhiều loại thuốc mới. Griseofulvin có hịêu quả nhưng phải dùng kéo dài hơn để diệt trừ nấm. Tác dụng phụ thường gặp là đau đầu, khó chịu ở đường tiêu hóa, mẫn cảm với ánh sáng, phát ban hoặc giảm số lượng bạch cầu. Griseofulvin hay được dùng nhất cho bệnh nhân dị ứng với các thuốc chống nấm khác, bị bệnh gan, hoặc bị các bệnh khác chống chỉ định dùng thuốc.

 

Phòng bệnh

 

Bệnh nấm da rất khó phòng ngừa. Nấm gây bệnh rất phổ biến và dễ lây thậm chí trước khi triệu chứng xuất hiện
. Tuy nhiên, có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách:


·         Có hiểu biết về bệnh, nhận thức được nguy cơ mắc bệnh từ người bị nhiễm hoặc vật nuôi.

·         Tuyên truyền cho người khác: Hãy nói cho trẻ biết về bệnh nấm da, cần theo dõi những gì và cách phòng tránh bệnh.

·         Giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm nấm. Giữ vệ sinh những khu vực công cộng, đặc biệt là trường học, nhà trẻ, nhà tập thể thao và các phòng kín.

·         Giữ mát mẻ, không mặc quần áo dầy lâu trong thời tiết nóng ẩm. Tránh đổ mồ hôi nhiều.

·         Kiểm tra súc vật nuôi xem có bị nấm da hay không. Bệnh thường biểu hiện là một mảng da bị trụi lông.

·     Không dùng chung vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, lược. Hạn chế cho người khác mượn những vật dụng này.

 

Một số loại nấm da đầu thường gặp

Có nhiều loại nấm da nhưng hay gặp nhất là một số nấm da sau đây:

 

Nấm thân

 

Điển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhiều khi do người bệnh ngứa, gãi và làm lây lan ra nhiều vùng hắc lào trên cơ thể của mình. Bệnh hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây từ người này sang người khác do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn...

Nấm kẽ (thường xảy ra trong mùa mưa)

Căn nguyên của bệnh là do vi nấm epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans. Bệnh bắt đầu ở giữa kẽ ngón chân thứ 3 và thứ 4. Kẽ ngón có hiện tượng bong xước da, màu hơi vàng, chảy dịch, có thể xuất hiện mụn nước. Bệnh thường gặp ở những người do nghề nghiệp phải tiếp xúc nước nhiều giờ liên tục nhiều ngày như nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội...

Nấm móng

Nấm móng thường do trichophyton gây nên. Bệnh biểu hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Khi bị bệnh, móng mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn. Như vậy móng càng ngày càng bị sù sì, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

 

Nấm tóc

Nấm tóc do piedra hortai gây nên. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Tuy vậy bệnh nhân không thấy có gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.

Trong khi đó, loại nấm tóc do trichophyton gây ra thì biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm,da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

 

Bệnh lang ben

Lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như bị kim chích nhẹ gây ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh lang ben tùy thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh da, sức đề kháng của cơ thể, phụ thuộc vào độ pH của da và cả độ ẩm của da. Cho nên có thể giải thích một số trường hợp trong một gia đình có người mắc bệnh lang ben nhưng người khác lại không mắc.

 

Bệnh nấm da có lây hay không?

Bệnh nấm da rất dễ lây sang các vị trí khác trên cơ thể người bệnh và cho người khác. Chúng  lây truyền trực tiếp, gồm các hình thức sau đây:

- Tiếp xúc với bào tử nấm có trong thiên nhiên và khi chúng bám vào da, quần áo, khăn mặt một cách tình cờ.

- Tiếp xúc với một số động vật nuôi trong nhà mà các động vật đó bị nấm da.

- Bệnh nấm lây từ người này sang người khác do nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn mặt, khăn tắm...

 

Nên làm gì khi bị bệnh nấm da?

Nên đến bác sĩ da liễu để được khám và uống thuốc, thoa thuốc theo đúng bệnh.

Để điều trị nấm ngoài da (lang ben, nấm ở thân mình như lác, hắc lào), nấm bẹn, nấm ở bàn tay, bàn chân có thể thoa kem Nizoral Cream hoặc Nizoral Cool Cream tại vùng da nhiễm nấm. Nizoral Cream chứa các hạt siêu mịn thấm qua da nhanh chóng.  Với ketoconazole 2% có ái tính cao với lớp sừng, Nizoral được lưu giữ trên da liên tục sau hơn 16 giờ, do đó người dùng chỉ cần thoa 1 ngày/lần.

Khi dùng Nizoral Cream, nên dùng đủ thời gian điều trị, ít nhất là thêm 1 vài ngày sau khi hết các triệu chứng. Nên tham vấn tại các dược sĩ hoặc bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Để đề phòng bệnh nấm da cần vệ sinh da sạch sẽ, da luôn được thoáng mát. Không mặc chung quần áo, không dùng chung khăn mặt, khăn tắm, không dùng chung chăn, gối với người đang bị bệnh nấm da.

Vi nấm ẩn nấp dưới da gây ngứa, khó chịu, nếu bạn không chữa trị tận gốc thì tái phát rất nhanh. Nizoral Cream và Nizoral Cool Cream diệt nấm tận gốc, làm hết ngứa nhanh.

(ST)

Nấm Candida ở nam giới
Nguyên nhân và cách phòng chống nấm da đầu ở người lớn
Cách trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ
Bệnh nấm vùng kín nam giới
Nấm Candida gây công phá nội tạng
Cách điều trị bệnh nấm candida đúng phương pháp rất nhanh khỏi

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
2
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 59 click
An_nick Thưa bác sĩ em bị nấm dưới gan bàn chân và ngón tay em xin hỏi chữa trị cách nào cho khỏi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 21 click
6
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 27 click
An_nick Em nên tái khám để kiểm tra cụ thể và đổi thuốc nhé. Chúc em sức khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
DongHuong3203 Nhiều khả năng là bạn bị nấm, tuy vậy nếu chưa được khám chuyên khoa thì chưa thể khẳng định được. Chính vì chưa biết nguyên nhân nên khó điều trị dứt điểm. Bạn nên đi khám chuyên khoa sớm để được tư vấn điều trị theo chỉ định nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Nấm là bệnh rất khó điều trị dứt điểm và đòi hỏi phải kiên trì điều trị. Nhiều khả năng bạn bị tái bệnh trở lại. Bạn nên đi khám lại để tìm rõ nguyên nhân và được chỉ định điều trị nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick bạn ơi mình bán thuốc đặc trị ấm gia truyền của đông Y Trung quốc nhé. Đảm bảo trị tận gốc tất cả các loại nấm da. Bạn vào facbook của mình Đặc Trị Nấm để tìm hiểu bạn nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Không hiểu là bạn bị nấm da ở dạng nào. Có thể bạn chỉ bị dạng nhẹ. Bạn chỉ cần chú ý: Để phòng trị bệnh nấm da có hiệu quả, bạn nên tuân theo những lưu ý sau đây: - Mặc đồ thông thoáng, nhất là mùa hè. Người hoạt động thể lực nhiều thì càng chú ý hơn. - Vệ sinh cơ thể: Tắm rửa, thay đồ hằng ngày. - Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo… - Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt vi nấm dính trên quần áo. - Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, mát mẽ không những phòng bệnh lang ben mà còn phòng một số bệnh da do nhiễm khác (ví dụ hắc lào, ghẻ, chốc, nhọt…). - Đôi khi bệnh tự lành sau những biện pháp trên. Chúc bạn mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick bạn ơi mình bán thuốc đặc trị nấm. đảm bảo trị tận gốc các loại nấm da nhé. Thuốc đông y gia truyền của trung quốc cực hiệu quả. bạn xem trên facebook cua rmifnh Đặc Trị Nấm nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
12
đặ́ng văn toàn hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 108 click
Ân Anh nên đi khám để được điều trị theo chỉ định và đúng liệu trình nhé. Chúc anh mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Bạn nên đi khám da liễu thôi, có thể do bị nấm đó
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Không có thông tin gì về tác dụng cũng như tác hại của việc ăn nhiều củ giáy khi bị nấm
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
15
doan thi huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 55 click
kenny bị hôi nách chúa haha
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Trời, ra hiệu thuốc kể bệnh thì làm sao mà chuẩn được. Nên đi khám ở viện da liễu cháu ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick e bi nhu vay la bi nam nuoc.tot nhat la e tim thay thuoc nam hoac thuoc bac se khoi tan goc e ah.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào bạn! Bạn bị mụn có nước ở ngón tay mà tái phát lặp đi lặp lại thì có thể là ghẻ ngứa.và cũng có nguy cơ vào các loại ghẻ sau: 1. Ghẻ chàm hóa: hiện tượng chàm hóa là do da tăng nhạy cảm với con cái ghẻ hoặc do cào gãi nhiều. Da bị ngứa rất nhiều, tăng sừng, sậm màu xảy ra sau khi bị ghẻ đã được điều trị hết hoặc điều trị chưa triệt để. Ghẻ là bệnh da do nhiễm ký sinh trùng. Con cái ghẻ sinh ra trứng và có thể tồn tại trong môi trường xung quanh (tấm trải giường, nệm, gối, chân tường, quần áo…) 3-5 ngày, và cứ thế gây tái nhiễm lại cho người bệnh. Do đó các biểu hiện có thể diễn ra thành từng đợt theo chu kỳ đẻ trứng - ấp trứng - trưởng thành - đào hang và chết. Mỗi chu kỳ kéo dài 2-3 tháng. Có khoảng 25% trường hợp bị ghẻ với các dấu hiệu ngứa, bong dộp da thành từng đợt kéo dài hơn một năm. Trường hợp này nên điều trị ghẻ trước rồi điều trị hiện tượng chàm hóa sau. Điều trị ghẻ bằng các thuốc bôi (theo y lệnh bác sĩ chuyên khoa) kết hợp các biện pháp vệ sinh thích hợp. Giặt và ngâm nước sôi quần áo, bao gối, trải giường… Không sử dụng các vật dụng này trong năm ngày sau khi giặt. Sau đó có thể bôi các thuốc corticosteroid trong thời gian ngắn < 7 ngày và uống thuốc giảm ngứa để điều trị chàm. 2. Tổ đỉa: là bệnh dị ứng của da. Bệnh rất dễ tái phát khi tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng như chất tẩy rửa, xà bông, một số thức ăn… và có thể tự khỏi. Biểu hiện là các mụn nước ở sâu dưới da của lòng bàn tay - lòng bàn chân, ngứa nhiều, sau đó da bong tróc thành những mảng nhỏ dính. Cách chăm sóc da trong trường hợp này là: - Tránh tiếp xúc xà bông, chất tẩy rửa. Dùng xà bông baby để vệ sinh. - Tránh các thức ăn gây cho da ngứa hơn. - Bôi các thuốc tiêu sừng hoặc làm dịu da khi đang có tổn thương. - Bôi chất giữ ẩm da khi da không có tổn thương. - Hạn chế tiếp xúc vùng da dễ bị tổn thương với các vật dụng bằng chất liệu như cao su, da, nhựa có màu. Để chẩn đoán chính xác bệnh và có chỉ định điều trị thì bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu. Bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc bôi và uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Lưu ý tái khám sau mỗi đợt điều trị để đảm bảo bệnh không tái phát. Chúc bạn mau khỏi!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Có thể bạn bị nấm.Tốt nhât đi khám để bác sĩ biết tình hình.Đừng tự ý dùng thuốc vì vùng kín rất nhạy cảm
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Trước tiên phải xác định bạn ngứa là do nguyên nhân gì?triệu chứng của bạn ra sao?hãy nói rõ điều đó, nếu bạn nói ngứa thì bên mình cũng không thể cung cấp loại thuốc cụ thể cho bạn.Bạn ra các cửa hàng dược phẩm nói rõ để có loại thuốc phù hợp nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
iMin Do da bạn thiếu chất xơ thôi, bạn ăn nhiều thức ăn có chất này đi, ngứa là do mụn.Bạn nên rửa mặt sạch sẽ, chóc hết đợt này sẽ có làn da mới, do bạn thiếu chất thô
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hoanh trang o nam dinh co dang y tri benh ngoai da rat hay .cac ban men Tim Hieu ve noi nay!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
MInh Miêu tả của bạn trìu tượng quá, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Bi Ban thu gia 1 mieng khoai voi vai nhanh toi dap thi do ngua nhung sau day bi dam do toi lam bong da va boi thuoc tribetayson ngay 2 lan 1 thoi gian khoang 2 thang se do.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Tôi khuyên bạn nên đi khám để tránh tình trạng đáng tiếc nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick em bi nam ;c.alhanl, em nen dung loai thuoc nao de boi?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
tran hong son em bi benh nam ra toan than phai chua tri nhu the nao
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
33
vu van may hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 132 click
Maj Hoj
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn nên khám da liễu để biết chính xác nguyên nhân, dùng thuốc mới có tác dụng được
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhân Bạn viết không dấu nên chẳng hiểu bạn viết gì để có thể chia sẻ cả
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
41
đạt hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 98 click
Ngọc Thuốc còn phụ thuộc bạn bị nấm loại gì, ở vùng nào nữa cơ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Ngọc Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa khám và điều trị cho dứt điểm như thế sẽ tốt hơn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
43
dong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 102 click
An Vị trí của những vòng tring đó như thế nào? Có thể em bị Đây là một bệnh do nhiễm vi khuẩn liên cầu hoặc tụ cầu hoặc cả hai loại vi khuẩn này phối hợp với nhau. Bệnh có thể gặp ở người lớn và trẻ em, nhưng phần lớn là trẻ em. Biểu hiện tổn thương là những dát đỏ trên da, có thể một, hai hoặc nhiều dát đỏ, vài ngày sau xuất hiện bọng nước bằng hạt đỗ bên trong có chứa dịch màu vàng trong nhanh chóng hóa mủ, sau vài ba ngày hình thành bọng nước. Các bọng nước vỡ ra để lại vảy tiết ướt, màu vàng.Vị trí thường gặp xung quanh vùng mũi, miệng, có thể lan tới tay và cẳng tay. Do nhiễm khuẩn nên việc điều trị bắt buộc phải dùng kháng sinh và thoa thuốc tại chỗ, sau 5 - 7 ngày dát đỏ sẽ khô và tróc vảy, không để lại sẹo (nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời). Để chuẩn đoán chính xác, em nên khám da liễu và điều trị theo chỉ định của bác sĩ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
kien em di bac si chua e.co thay giam ko
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
meo luoi t cung vay. k biet lam sao nua
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
huy minh cung bi vay
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
phan huy dung minh cung bi nhu ban lam vu trong nhung ko biet trua kieu j cho khoi duoc ,nhieu lan trua khoi xong lai bi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
50
mai hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 174 click
52
Annick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 163 click

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 16 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 10 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click