Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào?

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi


Cham soc tre so sinh 3 thang tuoi – Trong 3 tháng đầu, thể chất của bé phát triển nhanh tới mức bạn không thể tưởng tượng ra. Chủ yếu là sự phát triển về hình dáng, khả năng vận động và sự phát triển các giác quan.

Các dự báo tăng trưởng:

Sự phát triển của con bạn trong 3 tháng đầu phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

- Cân nặng của cha mẹ khi mới sinh.

- Sinh non hay sinh đủ tháng.

- Dinh dưỡng.

- Môi trường sống và văn hóa.

Để chăm con tốt, bạn cần có được kiến thức về sự phát triển thể chất và các giác quan của con.

1. Sự phát triển về chiều cao và cân nặng

Đừng lo lắng khi bạn thấy bé sụt cân trong tuần đầu. Trong tuần này, bé phải thích nghi với sữa mẹ. Bé giảm nhiều nhất là vào khoảng 10% so với cân nặng khi mới sinh ra. Nếu giảm hơn thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vào tuần thứ hai sau khi sinh, cân nặng của bé lại trở về mốc ban đầu. Mỗi ngày bé tăng khoảng 28g. Chiều cao tăng lên khoảng 20% trong tháng 1.

2. Phát triển phần đầu

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đầu của bé sơ sinh lớn nhất trong các bộ phận cơ thể. Hộp sọ rất mềm, có thể hơi méo mó, lõm thóp khi mới sinh ra nhưng đừng lo lắng, nó sẽ vồng lên cao sau một vài ngày.

Lưu ý chăm bé 0-3 tháng tuổi, 0-1 tuổi, Làm mẹ, lam me, nuoi con, day con, cham con, be so sinh, 0-1 tuoi, phat trien, the chat, thinh giac, thi giac, xuc giac
Cham soc tre so sinh 3 thang tuoi

3. Những thay đổi đặc biệt về hình thể

Bạn có thể lo lắng vì những điều này nhưng các bác sĩ khuyên rằng đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Khi lớn lên bé sẽ hết ngay.

- Bầu mắt phù như bị sưng

- Vết phồng trên môi do thức ăn

- Da khô

- Lông trên da hơi rậm một chút

- Bộ phận sinh dục mở rộng

4. Kĩ năng vận động cần lưu ý

Đầu tiên bé sơ sinh sẽ vặn vẹo đầu, rồi cử động thân thể, tay, chân. Cho tới tuần thứ 8 thì bé có những cử động ngoài tầm kiểm soát của bé. 3 tháng, bé có thể nhận biết bàn tay bạn vẫy vẫy và bé bắt đầu quờ tay vào mặt bạn rồi đấy.

5. Sự phát triển giác quan: Khướu giác và vị giác

Đừng ngạc nhiên khi một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, bé có thể ngửi được mùi khi vẫn còn trong bụng mẹ. Mẹ bé ăn gì sẽ ảnh hưởng tới khẩu vị của bé sau này.

Bạn có thể tận dụng điều này tùy vào từng trường hợp. Bé nhận ra được mùi quen thuộc của mẹ hoặc những người chăm bé vì thế sang người khác bế, bé sẽ khóc vì cảm thấy xa lạ.

6. Thính giác

Bạn quan sát thấy rằng, khả năng nghe của bé rất cao vì bé thường giật mình khi có tiếng động mạnh hoặc hướng mặt về phía có tiếng gọi. Bé nghe rõ nhưng không thể bằng khả năng nghe của người lớn. Khả năng nghe sẽ từ từ phát triển sau này.

Lưu ý chăm bé 0-3 tháng tuổi, 0-1 tuổi, Làm mẹ, lam me, nuoi con, day con, cham con, be so sinh, 0-1 tuoi, phat trien, the chat, thinh giac, thi giac, xuc giac

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

7. Thị giác

Bạn đang nựng bé trên tay và có thể ngắm nhìn mãi đôi mắt của bé xem giống ba hay giống mẹ. Bạn có thấy mắt bé hơi bị sưng không? Đó là vì bé chưa quen ánh sáng ngoài bụng mẹ. Bé thường chớp chớp rất nhiều lần. Thị giác là cơ quan phát triển chậm nhất của bé.

Khi đã quen với ánh sáng ngoài bụng mẹ, bé có thể nhìn được khuôn mặt mẹ khi ở gần, thích cái gì sáng sủa hoặc có tính đối chọi nhau.

8. Xúc giác

Bé thích tiếp xúc da-da với mẹ, những gì êm ái, nhẹ nhàng, mượt, mịn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bé thường xuyên được mẹ ôm ấp, vỗ về thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng nhận thức, phát triển tình cảm xã hội ngay cả sự miễn dịch của cơ thể của bé.

(ST)


• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
undefined con minh sinh ra duoc 2.7 nay be da 3 thang roi ma moi duoc co 4.7 nhung vay be co bi sy dinh duong khong a be dung sua ngoai hoan toan khong co bu me be dung sua enfamil a+ sinh cho hoi minh co nen doi sua cho be khong va doi sua nao la phu hop voi be
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Bạn viết không rõ ý lắm. Bé 3 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn và tuyệt vời nhất. Nếu bé không bú bạn có thể vắt sữa đổ thìa cho bé nhé. Chúc bé hay ăn chóng lớn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Về việc bé ngủ hay bị giật mình, thực tế trẻ em do các tế bào thần kinh chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, bất kỳ một kích thích nào cũng có thể gây ra phản ứng toàn thân. Chính vì vậy mà bé hay bị giật mình, phản xạ này sẽ dần hoàn chỉnh và giảm dần đi. Để xử lý, bạn có thể đặt bé nằm ngửa khi ngủ và có chèn gối 2 bên cho bé, bé có cảm giác an toàn như có mẹ nằm cạnh và sẽ đỡ giật mình hơn. Để giúp bé ngủ sâu đẫy giấc hơn, trước khi cho bé ngủ không nên cho bé đùa nghịch, hoạt động quá nhiều. Cũng không nên cho bé đi ngủ quá muộn. Khi ngủ để bé trong phòng yên tĩnh, thông thoáng, không nóng bức, không sáng quá.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào chị! Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi đến quý báo, chúng tôi xin giải đáp cho chị như sau:Bảo quản sữa mới vắt trong nhiệt độ phòng có thể được: - Đến 4 giờ ở nhiệt độ 80 độ F (tương đương 27 độ C) - Đến 10 giờ ở nhiệt độ 70 độ F (tương đương 21độ C) - Đến 24 giờ ở nhiệt độ 60 độ F (tương đương 16 độ C), thí dụ trong túi đá lạnh Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh? Có thể bảo quản sữa mẹ trong 5 ngày ở 4 độ C Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh có thể được 2 tuần. Lưu ý: Khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Khi bạn làm ấm sữa, bạn nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này. Làm ấm sữa Lò vi sóng có thể làm hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng có thể tạo ra các “hạt nóng” có thể gây phỏng con bạn. Không nên làm ấm sữa mẹ bằng lò vi sóng. Nên làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm, hoặc đặt bình sữa dưới vòi nước ấm, và làm ấm đến nhiệt độ phòng. Trẻ sơ sinh có thể từ chối không chịu uống sữa mới lấy ra từ tủ lạnh, tuy nhiên uống sữa lạnh thì không có hại. Có thể cho trẻ dùng lại lượng sữa mẹ còn thừa ở cữ trước hay không? Hiện tại chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, các bà mẹ có thể cất vào tủ lạnh lượng sữa mẹ còn thừa mà trẻ chưa uống hết và cho trẻ uống tiếp vào cữ sữa ngay kế tiếp sau đó. Nếu có vấn đề gì nghi ngờ, tốt nhất bạn nên bỏ lượng sữa thừa này đi. Làm tan sữa đông lạnh bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm. Cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai. Tại sao sữa mẹ đông lạnh có thể có mùi khi làm tan đông? Lipase là một loại men tiêu hóa chất béo, vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Một số bà mẹ có hàm lượng men lipase trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng. Sữa mẹ như thế cũng không có hại gì cho trẻ, nhưng trẻ thường không thích và từ chối không chịu bú. Trong trường hợp này, bạn có thể đun sôi nhẹ sữa của bạn trước khi lưu trữ để làm bất hoạt men lipase, bằng cách hâm nóng sữa lên đến 180 độ F, tương đương 82 độ C, hoặc đến khi có những bọt nước nhỏ ở xung quanh nồi. Sau đó làm lạnh nhanh và lưu trữ. Chúc gia đình vui khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Thị Thu con tôi 2tháng cân nặng của bé là 4kg8 2-3ngày bé mới đj i 1lần đj phân màu vàng.con tôi có bị sao không?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào chị! Thông thường các bé một ngày đi khoảng vài lần, nếu 5-7 ngày mới đi 1 lần thì chứng tỏ bé hấp thụ thức ăn kém.Nhà mình nên đưa bé đi khám bác sĩ để xme hệ tiêu hóa và đường ruột của cháu có vấn đề gì không.Ngoài ra cũng nên xem xét lại khẩu phần ăn nữa nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào chị! Khò khè xảy ra khi trẻ có bệnh lý gây tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Các nguyên nhân thường gặp nhất là: suyễn (hen phế quản), viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Trong đó, ở trẻ dưới 6 tháng, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn ở trẻ trên 18 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn. Ngoài ra còn các nguyên nhân hiếm gặp là: dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản), … Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài. Cần làm gì khi trẻ bị khò khè ? Khò khè là tiếng thở bất thường nên cần đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp, nhất là trong các trường hợp sau: khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã - bứt rứt, hay li bì ); khò khè tái phát. - Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này. - Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (trên 4 tuần ), cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … ) Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn Còn việc bé 5-7 ngày mới đi ngoài 1 lần, thực ra đây là dấu hiệu khá bất thường.Chị nên cho bé đi khám bác sĩ nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Phuong nguyen Hoi 20 ngay con minh cun bi viem phoi , nam vien het 10 ngay moi ve , bay jo chau khoe roi , chau dc 2 thang 20 ngay , can nang 6 kg ( trom via ) , chau tot hon truoc
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hồng Hà Chị ơi nếu nằm viện rồi mà cháu vẫn chưa đỡ thì phải khiếu nại để cháu có thể được dùng thuốc khác, viêm phổi cũng phải chữa ngày 1 ngày 2 là xong mà.Chúc bé nhà mình mau khỏi nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
9
nguyen thi van anh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
7 Trả lời 404 click
Me Bin theo minh thi chua nen cho be an them gi ngoai sua vi theo minh biet tuyen nuoc bot cua be trong 3 thang dau tuyen nuoc bot cua be hoat dong nhung chua du de tieu hoa vi vay neu ban cho be n co the dan den day bung kho tieu va di ngoai
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
chu thi thuong co nen cho tre4 thang an khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
diep khong sao dau me no ah con minh cung duoc 3 thang rui.con ngu ca ngay ca dem it bu lam.cho du khong bu nhung van tang can tuot day me no ah.me no dung lo mien sao la con van tang can la ok rui
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thu thuy con minh cung vay day
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thuha con mình cũng thế huhu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
me be bong ban xem minh da cho be bu dung cach chua.va che do dih duong cua ban nua.ban an day du chat dih dug de nag cao chat luog sua.chuc be nha ban hayanchong lon.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Vũ thị Thuy Cũng không bù cho con trai nha tui 2 tháng đã được 7kg rui
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
diep ko bu cho con gai nha to vua 3 thang ma duoc 7kg
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
my theo mjnh thj phai dua be di bac si de xem chau be mat chung benh gj
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
15
Vu Thi Thim hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 109 click
Ngọc Bé không bị toi là sao hả bạn ơi?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
16
hoang nguyen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 197 click
An Phải xác định là mẩn đỏ sinh lý hay nguyên nhân khác thì mới mách được chứ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
pham kim ngoc trui ui chi nay viet sai chinh ta qua troi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm ho ( làm trẻ thở nghe khụt khịt ). Khi này, có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này. Bé nhà bạn sinh non hơi yếu nên bạn cũng nên đưa bé tới viện kiểm tra
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
bao hoan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 142 click
Cúc Sau khi bú sữa, bạn không nên để cho bé lật, như vậy sẽ ức chế bao tử nên trớ ra ngoài là đúng rồi. lúc đó đã kịp tiêu hóa đâu, thế là thường mà
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
19
nguyen thi le hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 142 click
Duong Bạn có thể tham khảo nhé: http://www.phununet.com/wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=6688
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 18 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 15 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click