Cách cai rượu hiệu quả

Các thuốc cai rượu

Nghiện rượu là một tệ nạn xã hội, số người nghiện rượu ngày càng gia tăng. Hiện nay, ở nông thôn, tỷ lệ người nghiện rượu là 4% dân số, con số này ở thành thị là 6%. Nếu tính tỷ lệ trên cho 85 triệu người dân Việt Nam thì con số người nghiện rượu là rất lớn.

Người nghiện rượu gây ra nhiều vấn đề cho an ninh xã hội, hạnh phúc gia đình và sức khoẻ bản thân. Họ đã thực sự trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Số người nghiện rượu vào điều trị tại Khoa Tâm thần - Bệnh viện 103 ngày càng gia tăng, chiếm tỷ lệ 30% tổng số bệnh nhân nhập viện. Khoảng 15 năm trước đây, để tìm được một bệnh nhân loạn thần do rượu minh họa lâm sàng cho học sinh rất khó, nhưng hiện nay mỗi ngày có 2-3 bệnh nhân loại này nhập viện. Họ thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội như công nhân, nông dân, người buôn bán, bộ đội, trí thức...

Để cai rượu, người ta thường tiến hành trong bệnh khoa tâm thần. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ bị cấm uống rượu và cắt cơn cai bằng các thuốc sedexen, vitamin B1 và ringer lactat. Cai rượu là một quá trình rất vất vả và tốn kém, kéo dài chừng 1 tháng. Gia đình bệnh nhân sẽ phải chi nhiều tiền cho việc điều trị. Ngoài ra, họ còn phải tốn kém nhiều cho các chi phí gián tiếp như trông nom bệnh nhân, đi lại, ăn, ở... Sau cai nghiện rượu, bệnh nhân cần được điều trị củng cố trong thời gian dài để chống tái nghiện rượu. Thông thường, các bác sĩ hay dùng esperal (disulfiram) cho bệnh nhân để chống tái nghiện. Bệnh nhân thường được chỉ định dùng esperal hàng ngày, uống buổi sáng trong thời gian tối thiểu 2 năm để bệnh nhân thích nghi được cuộc sống không có rượu. Cần lưu ý rằng thuốc esperal phải do người nhà tận tay cho uống để đảm bảo thuốc đến bụng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không uống rượu thì không có chuyện gì xảy ra. Nhưng nếu bệnh nhân uống rượu (vô tình hay cố ý) sẽ lập tức có các phản ứng vô cùng khó chịu xảy ra như: đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, da đỏ như da gà chọi, hoảng hốt, đánh trống ngực, ra nhiều mồ hôi... Các phản ứng này kéo dài vài giờ khiến bệnh nhân sợ rượu và không dám uống nữa. Như vậy esperal có hiệu quả điều trị chống tái nghiện rượu rất cao, giá thành rất rẻ, dễ dùng, nhưng sẽ có một số nhược điểm sau:

- Phải ngừng rượu tối thiểu 48 giờ trước khi uống thuốc esperal.

- Phải điều trị hội chứng cai rượu, thậm chí là sảng rượu trong bệnh viện do hậu quả của ngừng rượu.

- Thuốc esperal tuy rẻ, nhưng tính cả tiền điều trị cai rượu thì không hề ít tiền.

- Chỉ áp dụng được với bệnh nhân hợp tác điều trị (hoặc gia đình bệnh nhân bắt buộc được bệnh nhân uống thuốc).

Vì những lí do trên, một phương pháp cai rượu mới đơn giản và dễ áp dụng, có thể dùng điều trị ngoại trú, áp dụng được cho cả các trường hợp bệnh nhân không hợp tác điều trị. Với phương pháp này đã cai rượu thành công cho rất nhiều trường hợp. Đó là sử dụng thuốc naltrexone để cai rượu.

Naltrexone là thuốc được chỉ định điều trị củng cố các trường hợp nghiện ma tuý nhóm opioid (morphin, heroin, dolacgan...). Qua các nghiên cứu người ta nhận thấy sau khi uống rượu, rượu sẽ được chuyển hoá trong cơ thể theo nhiều giai đoạn khác nhau. Một trong những sản phẩm chuyển hóa dở dang của rượu sẽ được gắn với một protein trong máu, tác dụng tới các thụ cảm thể morphin trên não bệnh nhân, gây ra khoái cảm tương tự khi người ta dùng morphin (một dạng morphin nội sinh). Chính các khoái cảm này khiến bệnh nhân thích thú và tiếp tục uống rượu. Khi dùng naltrexone, thuốc này sẽ ức chế tất cả các thụ cảm thể morphin trên não bệnh nhân. Vì thế morphin nội sinh có nguồn gốc từ rượu sẽ không còn gắn kết được với các thụ cảm thể morphin trên não được nữa, không tạo ra khoái cảm. Quá trình này nếu kéo dài (vài tháng trở lên) thì bệnh nhân sẽ dần mất hứng thú với việc uống rượu (chán rượu), do đó sẽ giảm dần lượng uống và bỏ rượu. Như vậy, điều trị bằng naltrexone sẽ có một số ưu điểm sau:

- Bệnh nhân không cần ngừng rượu đột ngột, do đó không có hội chứng cai rượu. Vì thế, bệnh nhân không cần phải vào viện điều trị, tránh được nhiều tốn kém.

- Hiệu quả gây chán uống rượu của naltrexone xuất hiện từ từ trong vòng 3 tháng, vì thế bệnh nhân sẽ thích nghi được với việc giảm dần lượng rượu uống hàng ngày.

- Thuốc không gây ra các tác dụng phụ kiểu "bão táp" như esperal, vì thế có thể dùng được cho cả các bệnh nhân không hợp tác điều trị.

Cách dùng như sau:

Naltrexone (natrex, reVia, no-dict...) uống sau bữa ăn sáng hàng ngày. Thời gian uống thuốc tối thiểu là 2 năm để bệnh nhân có thời gian thích nghi được với cuộc sống không có rượu một cách vững chắc.

Diễn biến điều trị:

- Tháng thứ nhất, lượng rượu uống còn khoảng 50%, bệnh nhân mất rõ rệt cảm giác thèm rượu.

- Tháng thứ hai, lượng rượu uống giảm được 70%, bệnh nhân có thể không uống rượu mà không có cảm giác thèm nhớ rượu.

- Tháng thứ ba, bệnh nhân không còn quan tâm gì đến rượu, có thể ngừng uống rượu hoàn toàn.

Nhược điểm của phương pháp cai rượu bằng naltrexone là:

- Thuốc đắt tiền, khó mua.

- Bệnh nhân vẫn có thể uống rượu được vì không có phản ứng khó chịu. Tuy nhiên quá trình này thường chỉ thoáng qua (khi buộc phải tiếp khách), sau đó bệnh nhân có thể ngừng uống rượu dễ dàng.

- Nhiều trường hợp phải dùng đến naltrexone liều gấp đôi bình thường thì mới có kết quả.

Cách tốt nhất để chồng cai rượu

Theo mình, dì của bạn nên làm thế này:

Mỗi lần chồng về nhà say sỉn, thế thì cứ dịu dàng, "anh, anh, em,em em" đàng hoàng, sau đó mua thêm vài can rượu nữa, mời chồng của dì uống tiếp, cứ lần nào cũng vậy, hễ thấy chồng say, mua thêm vày thùng bia hay vài can rượu nữa về cho chồng uống, uống xong thì hết quậy.

Cái chiêu lấy độc trị độc thì mới trị được bệnh rượu và bạo lực gia đình từ rượu.
Tốt nhất, trong gia đình của dì bạn, nên ngâm cở 20 đến 30 lít rượu thuốc luôn luôn để sẵn trong nhà (cỡ như toa thuốc minh mạng thang), rượu thuốc ngâm loại rượu nặng. Thế là mỗi lần ông chồng say, cho ổng uống thêm là êm thấm!

Chiêu này ngày xưa mình từng thấy một người làm rồi, bạn tư vấn dì bạn thử xem có hiệu quả hay không nhé!

Cách cai rượu công hiệu

Mới đây, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Scripps (San Diego, Mỹ) đã tìm ra một cơ chế sinh học “vàng” cho vấn đề này.

Cơ chế này được trình bày trong một công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Tâm sinh lý học. Theo đó, người ta tìm ra được một recepor có vai trò chìa khóa trong việc tổng hợp ra một peptid Y trong não bộ có ý nghĩa trong việc điều trị cai rượu. Vì peptid Y có vai trò điều khiển sự “nghiện” rượu.

Với kết quả nghiên cứu này, người ta tự tin rằng, chúng ta không những khống chế được người nghiện rượu mà còn chiến thắng tái nghiện. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc giúp trị các bệnh do rượu. Thế nên, nếu uống quá nhiều rượu thì khoa học cũng chịu thua.

Tư vấn cách cai rượu bia

Xin cho hỏi thăm có cách nào bỏ được bia rượu và thuốc lá một cách nhanh nhất và hiệu qua? (mình đã nghiện). Xin cảm ơn chuyên muc. (Phan Anh Tuấn)

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết chúng tôi xin khẳng định với bạn là hiệu quả của việc cai rượu, bia và thuốc lá phụ thuộc phần lớn vào quyết tâm cai nghiện của bạn.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo bài viết của TS.DS Nguyễn Hữu Đức, hy vọng bạn sẽ rút ra được cách cai rượu bia cho chính bản thân mình.

Thuốc cai rượu Espéral chứa dược chất disulfiram có tác dụng làm cho người uống rượu “chê” thậm chí sợ rượu theo cơ chế sau đây: Khi uống vào cơ thể, disulfiram có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hóa rượu ở gan, chỉ cho rượu chuyển hóa thành hợp chất acetaldehid rồi thôi, acetaldehid là chất độc không được chuyển hóa tiếp mà tích lũy lại trong cơ thể làm cho người nếu đã uống thuốc mà còn uống rượu bị ngộ độc: Tim đập mạnh, mặt bừng đỏ, đỗ mồ hôi, thậm chí ói mửa, hạ huyết áp, nhức đầu dữ dội…

Chính tác dụng gây ngộ độc bởi chất độc acetaldehid (thực chất là chất chuyển hóa từ rượu) gây vật vã dữ dội làm cho người uống rượu ghê sợ không dám uống rượu nữa.

Trong thời gian qua, ở TP.HCM đã xảy ra tình trạng một số dùng disulfiram để cai rượu, thậm chí có một số bà vợ lén cho ông chồng nghiện rượu của mình uống thuốc để mà chừa rượu. Kết quả không như ý muốn mà có khi người dùng, nhất là ông chồng không biết đã dùng thuốc cứ uống rượu nhiều vào, bị ngộ độc rất nặng, phải đi cấp cứu.

Ở nước ngoài, người nghiện rượu thường được cai rượu trong bệnh viện và khi dùng thuốc disulfiram phải được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa tai biến trầm trọng có thể xảy ra. Để chữa nghiện rượu, thuốc phải dùng lâu dài (để đạt phản xạ có điều kiện, nhìn thấy rượu là sợ) và đòi hỏi người nghiện phải có ý chí, quyết tâm bỏ rượu.

Thời gian thuốc cho tác dụng khoảng 24 giờ, có khi đến 48 giờ. Vì vậy, sau khi uống thuốc phải cố không uống rượu trong nhiều ngày. Thuốc nói chung, nếu dùng lâu dài đều có phần tác hại.

Disulfiram cũng thế, khi dùng để cai rượu, phải tính dùng trong thời gian ngắn cộng thêm quyết tâm bỏ rượu để sao người dùng thuốc bỏ không uống rượu nửa trong thời gian càng ngắn càng tốt.


(ST)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
2
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 55 click
An_nick Loại thuốc này dùng sai sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khi sử dụng Naltrexone, người bệnh phải được tư vấn tâm lý, hướng dẫn đầy đủ những tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối tránh việc ép hoặc lừa người bệnh sử dụng thuốc, đặc biệt cần thiết phải có một thời gian điều trị nội trú tại các trung tâm cai nghiện trước khi hồi gia.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Điều quan trọng đối với việc cai rượu đó là ở chính người nghiện đó bạn. Trước hết cần làm biện pháp tinh thần trước rồi mới quyết định những kế hoạch cai rượu. Chúc gia đình bạn hạnh phúc!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Em có thể áp dụng một trong những phương pháp trên, tuy vậy việc cai rượu quan trọng nhất chính là ở quyết tâm của người muốn cai. Hãy động viên ba nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick chị dùng loại thuốc BoniAncol thât tuyệt vời , vừa đỡ thèm riệu vừa giải độc riệu rất tốt. owr các hiệu thuốc bán rất nhiều và dễ mua, chỉ hơi tốn kém một chút
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nói bả già rồi đừng uống rược sau đó khóc
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Chị chú ý, đã có những trường hơp các bà tự ý mua thuốc Espéral về lén cho ông xã uống, các ông do không biết nên vẫn uống rượu thì việc làm ấy hết sức nguy hiểm, không khác nào đầu độc chồng, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời ở bệnh viện, có thể tử vong! Tốt nhất, nên thuyết phục các ông đến bác sĩ để được tư vấn chữa nghiện rượu.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Chị tham khảo nhé: Naltrexone (nodict, reVia) Thuốc này dùng để cai nghiện ma túy nhóm opioid, nhưng có tác dụng khiến người uống rượu mất dần cảm giác thèm rượu. Do vậy, khi uống thuốc này lâu ngày, người nghiện rượu và lạm dụng rượu sẽ bỏ dần rượu. Uống thuốc hằng ngày vào buổi sáng. Thời gian dùng thuốc phải tối thiểu 2 năm. Sau một tháng dùng thuốc, bệnh nhân chỉ giảm được chừng 50% lượng rượu uống (vẫn uống rượu trong khi uống thuốc, nhưng số lượng rượu uống hằng ngày giảm chừng một nửa). Hết tháng thứ hai dùng thuốc, bệnh nhân giảm được khoảng 70% lượng rượu uống. Hết tháng thứ ba dùng thuốc, bệnh nhân giảm được chừng 90% lượng rượu uống. Sau đó tiếp tục uống thuốc trong nhiều tháng (tối thiểu 2 năm). Ưu điểm của Naltrexone hầu như không gây ra phản ứng phụ gì, vì thế bệnh nhân không biết mình đang uống thuốc cai rượu (họ vẫn tưởng là uống thuốc chữa tăng huyết áp, mỡ máu, hạ men gan, đái tháo đường…). Khi buộc phải uống rượu, họ cũng không có phản ứng phụ gì. Có thể cai rượu ngoại trú. Nhược điểm của nhóm thuốc này là kết quả xuất hiện chậm, không cai rượu được tuyệt đối. Disulfiram (esperal) Thuốc này ức chế quá trình chuyển hóa rượu khiến cho rượu chuyển hóa thành aldehyd. Chính nồng độ aldehyd cao trong máu đã gây ra các phản ứng phụ rất khủng khiếp, khiến bệnh nhân buộc phải ngừng rượu. Các phản ứng phụ bao gồm: đỏ da (như da gà chọi), đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đánh trống ngực, sợ hãi, cảm giác chết đến nơi… Cường độ và độ dài của chúng phụ thuộc lượng rượu bệnh nhân uống. Do có nhiều phản ứng mạnh mẽ nên chúng rất thích hợp cho việc điều trị củng cố chống tái nghiện rượu. Nghĩa là sau khi bệnh nhân đã được cai rượu trong bệnh viện, trước khi ra viện 2-3 ngày, cần uống thuốc này và duy trì càng lâu càng tốt (tối thiểu trong 2 năm) để tạo phản xạ sợ rượu bền vững. Uống thuốc vào buổi sáng, uống hằng ngày trong ít nhất 2 năm. Ưu điểm của Disulfiram là nếu bệnh nhân uống thuốc đều thì hầu như không thể tái nghiện rượu. Tuy nhiên, phản ứng xảy ra gần như tức thì sau khi bệnh nhân uống rượu và rất mạnh mẽ, vì thế gây hoang mang cho người thân nếu như họ không được tư vấn đầy đủ và cụ thể trước đó. Lưu ý, chỉ được sử dụng Disulfiram sau khi bệnh nhân đã cai rượu hoàn toàn. Nếu bệnh nhân đang uống rượu mà uống thuốc này sẽ dẫn đến phản tác dụng, nghĩa là sẽ nôn ra thuốc và sợ thuốc (chứ không phải sợ rượu nữa).
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Thuốc cái rượu nó cũng chỉ góp tác dụng 1 phần mà quan trọng là tự bản thân người muốn cai có quyết tâm hay không.Bạn có thể tìm mua ở các cửa hiệu dược phẩm nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
lang tu Kho voi ruou that day .ko ai co cach nao hay mach voi nhi ???
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
lythu lythu bo di chi a chong em cung uong nhieu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
phucta tot nhat la li di.cho anh ta song voi ruou,voi ban be
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
huyen min noi dumg
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Cơ bản bước đầu thôi.phải kiên trì thêm một thời gian nữa.ít nhất là nửa năm nhé.Chúc bạn thành công
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Phan thị kỳ xuân bạn đả mua được thuốc chưa và cho mình hỏi mua thuốc ở đâu có cai được rượu không????
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh minh Khó lắm bạn à, người ngoài tác động của những người thân thì tự bản thân của người uống rượu phải thật quyết tâm mới làm được nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào người muốn cai rượu và thuốc lá bạn à
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon bạn đến các cơ sở bán dược phẩm nhé.Cai được hay không là tự bản thân bạn thôi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Trang minh Tang minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hồng diễm chồng tôi lúc nàocũng đi uống rượu đã say cứ như người mất trí nhớ vậy tôi nói thì cứchừng mắt doạ nạt đánh đập ai nói j cũng k nge lại mắc bệnh ba hoa nưã tôi rất chán và mệt mỏi xin ho tôi lời ,khuyên
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
dam ngoc hien van dong moi nguoi xung quanh de cho ong ay biet tac hai cua ruou ma tu bo
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
Tuấn Anh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 204 click
19
tran thanh tuan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 182 click
Nhi Không biết loại thuốc bạn đã uống là gì. Hầu hết các thuốc cai rượu đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu sau khi uống người đó vẫn tiếp tục uống rượu hay dùng thuốc không đúng liều lượng. Bạn nên đi kiểm tra sớm để xin lời khuyên từ bác sĩ nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Trần Thị Mai Hương Bác sĩ ơi,bố của e uống rượu trong 1 thời gian dài rồi,hiện tượng đầu óc lú lẫn,nói nhiều và rất nóng tính,đêm ngủ ngáy và hay mơ sảng,xuất hiện nhiều tật xấu mà trước đây ko hề có.Làm mẹ e rất phiền lòng.Đã mấy lần bị tăng huyết áp và phải vào viện.Sức khỏe sa sút,BS khuyên hạn chế uống rượu thì mới có thể cải thiện đc.Nhưng khổ nỗi bố e ko hề nhận ra là mình bị nghiên rượu,ko nhạn ra là mình đang làm khổ vợ ,con,mẹ em khuyên thế nào cũng ko đc.Bố chỉ nói ngoài việc bố uống rượu ra thì mẹ con chẳng còn bít nói gì với bố hết.thế là cả nhà e ai cũng bất lực với bố.Mỗi lần nói đưa bố đi khám bệnh,kiểm tra sức khỏe thì bố nói khỏi phải đi,bố khám thì ra nhiều bệnh lắm.Bố ko đi .Vậy thì nói chi đến việc đưa bố đi cai nghiện.Bố càng ngày càng nát rượu.Xin BS hãy cho e lời khuyên để bố e có thể cai nghiện ruou tại nhà một cách tốt nhất ko ạh.muốn gọi điện thoại tư vấn thì cần gọi đến số dt nào để tư vấn ?Xin chân thành cảm ơn BS.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Quyet Thuoc naltrexoneco gia bao nhieu va mua o dau
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyễn minh nghĩa Cho e hoi.thuoc cai ruou naltrexone duoc mua o dau .va gia la bao nhiu.e xin cam on chuong trinh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thuy duong nghe an
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ma men ve dem czt co hong bo chau luc ngu la song:)
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
22
do anh tuan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
9 Trả lời 278 click
An_nick chong toi 30t,khoang 1 nam nay uong ruou moi ngay den 9-10h dem moi ve toi nha,tinh tinh hung hang, say sin kiem chuyen voi nguoi khac, danh vo chui con,Toi qua chan nan khi song chung ruou,ai co cach nao cai ruou dum chong toi,Toi cam on rat nhieu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick het thuoc chua kieu chong nhu vay thi cho di som nha!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 4 giờ trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 4 giờ trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 23 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 6 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 10 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 12 click